Sai lầm thường gặp lúc ăn hoa quả

Sai lầm thường gặp lúc ăn hoa quả


Chúng ta đều biết rằng hoa quả rất tốt cho sức khỏe vì chúng tự nhiên và lành mạnh, giàu chất xơ và chất chống oxy hóa. Tuy vậy nhưng, để phát huy lợi ích tối đa của hoa quả, bạn không nên những sai lầm thường thấy sau:



Bạn nghĩ rằng hầu hết các hoa quả đều có giá trị dinh dưỡng như nhau
Chẳng hạn, một tách chứa dứa và một bát chứa việt quất đều chứa những vitamin tốt (dứa có nhiều folat và vitamin B6, việt quất thì nhiều chất xơ và vitamin C), chúng có chỉ số tinh bột, đường và chất xơ rất không giống nhau. Những hoa quả tối ưu sẽ có nhiều polyphenol (hóa chất chống viêm) và có lượng glycemic thấp nhất. Chỉ số glycemic (GI) đeo ý nghĩa một món ăn sẽ tăng thêm mức độ glucose trong máu nhanh hay chậm. Hoa quả có GI thấp nhìn chung sẽ tốt hơn vì liệu trình chúng được tiêu hóa chậm hơn, chúng sẽ không khiến cho đường máu tăng vọt và khiến cho bạn no lâu hơn.

Những loại quả mọng (berry) thường giàu polyphenol và GI thấp. Nhìn chung, hoa quả có mà tối, chẳng hạn nho đen, sẽ giàu chất chống oxy hóa và ít hàm lượng đường hơn hoa quả màu sáng, chẳng hạn chuối và dưa.

Các bạn ăn quá nhiều
Bạn có khả năng ăn những rau không chứa tinh bột bao nhiêu tùy thích, nhưng hoa quả thì khác vì có GI cao hơn rau. Vì hoa quả có mùi vị ngọt và ngon hơn, chúng ta dễ dàng ăn mà không có kiểm soát, dẫn tới đường huyết và calo tăng cao, cuối cùng là tăng cân.



Vậy, chúng ta nên ăn bao nhiêu thì đủ? USDA đã khuyến nghị khoảng 2 tách hoa quả một ngày đối với người trưởng thành, phụ thuộc vào vóc dáng và độ tuổi. Nếu bạn ăn hoa quả nhỏ hoặc hoa quả cắt lát, sẽ không khó để định mức bằng tách (nên ăn khoảng ½ tách hoa quả mỗi bữa).

Bạn không đưa ra lựa chọn khác nhau dựa trên lượng đói
Bụng các bạn bắt đầu kêu lên vì đói dù bữa tối cách đó vài tiếng hay các bạn chỉ đang thèm đồ ngọt? Hãy lắng nghe bản thân trước lúc quyết định nên ăn gì. Một quả táo to, chẳng hạn, có 120 calo, tuy nhưng quả nhỏ chỉ có 53 calo. Bên cạnh đó, đừng nhầm lẫn khi so sánh táo và cam để đưa ra lựa chọn: một quả cam lớn và một quả táo nhỏ có thể có mức độ calo tương đương nhau.

Các bạn chỉ ăn hoa quả không
Cho dù hoa quả vẫn tốt hơn bánh kẹo ngọt, nhưng chúng vẫn có khả năng khiến cho đường máu của các bạn tăng cao. Các bạn hãy ăn kèm với món ăn chứa đạm – chẳng hạn một miếng phomai hay một không nhiều bơ lạc. Hoa quả là tăng mức độ insulin, và đạm sẽ tăng thêm hormon glucagon. Hai hormon này sẽ cùng nhau sự ổn định đường ở trong máu.

Điều đặc biệt cần thiết là nên ăn đạm cùng hoa quả nếu các bạn bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường; nếu không bản sẽ thấy triệu chứng tăng glycemic, chẳng hạn tim đập nhanh.

Bạn không chọn lựa hoa quả kĩ càng
Đôi lúc bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn để có nguồn món ăn bảo đảm và lành mạnh. Tuy nhiên một số loại đồ ăn cần “đầu tư” xứng đáng. Chẳng hạn các bạn nên mua táo, nho hữu cơ cũng như chọn lựa nguồn tin tưởng để mua những loại hoa quả vốn như đã tìm hiểu là dùng nhiều thuốc trừ sâu. Việc này sẽ giúp giới hạn sự phơi nhiễm với thuốc trừ sâu, và bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho bạn.

Các bạn không ăn vỏ


Vỏ trái cây thường là phần giàu vitamin và chất chống oxy hóa nhất. Chẳng hạn, vỏ táo nhiều xơ, vitamin C và vitamin A. Khảo sát cho thấy vỏ hoa quả có thể giúp giám nguy cơ béo phì và ung thư. Tuy nhưng, chỉ nên ăn vỏ khi tin tưởng vào tính an toàn của trái cây.

Bạn thích uống nước ép thay vì ăn nguyên miếng
Nước ép hoa quả - dù là đóng chai hay tự làm tại nhà – đều không chứa chất xơ. Trong khi chất xơ sẽ khiến chậm liệu trình giải phóng glucose vào máu. các bạn nên ăn quả trực tiếp hoặc xay sinh tố. Các bạn cũng nên cẩn thận lúc ăn hoa quả sấy: Các bạn sẽ dễ dàng ăn thừa lượng đường hơn mức rất cần. Bên cạnh đó, chúng có chứa chất bảo quản và bổ sung đường.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét